บันทึกประจำรุ่น GNOME 2.22

1 เกริ่นนำ

GNOME 2.22 คือรุ่นล่าสุดของ GNOME ระบบเดสก์ท็อปยอดนิยมและหลากแพลตฟอร์ม จุดมุ่งหมายของ GNOME อยู่ที่ความสะดวกใช้ ความเสถียร และการรองรับภาษาทั่วโลกอย่างดีที่สุด รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้บกพร่องทางกายภาพ GNOME เป็นซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส และได้ตระเตรียมเครื่องมือทั่วไปที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ต้องการจากระบบคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล กรุ๊ปแวร์ เว็บเบราว์เซอร์ การจัดการแฟ้ม มัลติมีเดีย และเกมต่าง ๆ นอกจากนี้ GNOME ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่นและทรงพลังสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ทั้งในระดับเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

เดสก์ท็อป GNOME มีการออกรุ่นใหม่ทุก ๆ หกเดือน และนำความสามารถและการปรับปรุงใหม่ ๆ การแก้ข้อผิดพลาด และการแปลข้อความ สู่ผู้ใช้ในทุก ๆ รุ่น และ GNOME 2.22 ก็ยังคงออกตามกำหนดนี้ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ GNOME และจุดเด่นที่ทำให้ GNOME แตกต่างจากระบบเดสก์ท็อปคอมพิวเตอร์อื่น ๆ (เช่น ความสะดวกใช้ สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้บกพร่องทางกายภาพ การรองรับนานาภาษา และการให้เสรีภาพ) กรุณาอ่านที่หน้า เกี่ยวกับ GNOME ในเว็บไซต์ของเรา

มาร่วมกับเราสิ จะได้รู้ว่าคุณสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

GNOME 2.22 รวมเอาการปรับปรุงทุกอย่างใน GNOME 2.20 และก่อนหน้านี้ไว้ทั้งหมด คุณสามารถอ่านความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นใน GNOME 2.20 ได้จาก บันทึกประจำรุ่น

2 อุทิศแด่ Raphael Higino

บันทึกประจำรุ่น GNOME 2.22 นี้ อุทิศให้แด่ Raphael Higino สมาชิกของทีมแปล GNOME จากบราซิล

รูปที่ 1Raphael Higino

Raphael Higino เป็นสมาชิกของทีมแปล GNOME ในบราซิล และมีส่วนร่วมกับ GNOME มายาวนาน เขาเป็นสมาชิกคนสำคัญของทีม มักให้ความช่วยเหลือกับสมาชิกหน้าใหม่อยู่เสมอ และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในชุมชน Raphael Higino ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เมื่อปีที่แล้ว ด้วยอายุเพียง 24 ปี ผลงานและการอุทิศตนของเขาจะเป็นที่จดจำของชุมชนและคนที่รู้จักเขาตลอดไป

Og Maciel ผู้เขียน

3 มีอะไรใหม่สำหรับผู้ใช้

โครงการ GNOME ยังคงมุ่งเน้นที่ผู้ใช้และความสะดวกใช้ต่อไปใน GNOME 2.22 โดยมีการปรับปรุงแก้ไขตามที่ผู้ใช้ร้องขอหลายร้อยรายการใน GNOME รุ่นนี้ ซึ่งไม่อาจกล่าวถึงได้ทั้งหมด เราขอสรุปความสามารถเด่น ๆ ที่ผู้ใช้จะสนใจใน GNOME รุ่นนี้

3.1 เอ้า ยิ้ม!

รูปที่ 2โปรแกรมชีส

GNOME 2.22 มาพร้อมกับโปรแกรมใหม่ ชีส ซึ่งเป็นโปรแกรมถ่ายภาพและวิดีโอผ่านทางเว็บแคม คุณสามารถใส่เอฟเฟ็กต์พิเศษให้กับภาพได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นทำภาพย้อมสีม่วง, ขาวดำ, shagadelic, และภาพบิดเบี้ยว นอกจากนี้คุณยังสามารถส่งภาพและวิดีโอให้เพื่อน ๆ ดู หรือโหลดเข้าโปรแกรม F-Spot หรือตั้งเป็นภาพประจำตัวของคุณก็ยังได้

3.2 การแสดงผลหน้าต่างแบบคอมโพสิต

GNOME 2.22 ยังเปิดใช้การแสดงผลหน้าต่างแบบคอมโพสิตบนระบบที่รองรับ ถึงแม้ว่าชื่อจะฟังหรูหราแต่ความสามารถส่วนนี้ก็ยึดหลักความเรียบง่ายของ GNOME เช่นเดียวกับโปรแกรมอื่น ๆ ในชุด การเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ง่ายคือเงาใต้ขอบหน้าต่าง แสดงตัวอย่างเนื้อหาภายในเมื่อสลับหน้าต่างด้วยปุ่ม Alt+Tab และเอฟเฟ็กต์โปร่งใส

อย่างไรก็ตาม การ์ดกราฟิกส์บางรุ่นไม่รองรับความสามารถนี้ ดังนั้นความสามารถนี้จะไม่ถูกเปิดใช้โดยอัตโนมัติ และยังไม่สามารถปรับแต่งได้จากหน้าจอปรับแต่งของระบบ ถ้าคุณแน่ใจว่าการ์ดกราฟิกส์ของคุณรองรับการแสดงผลแบบคอมโพสิต คุณสามารถเปิดใช้ได้โดยป้อนคำสั่งต่อไปนี้ในหน้าต่างรัน: gconftool-2 -s --type bool /apps/metacity/general/compositing_manager true หรือเปลี่ยนค่าของคีย์ที่ว่าด้วย เครื่องมือแก้ไขค่าตั้ง ถ้าต้องการปิดการใช้งาน ให้เปลี่ยนค่าเป็น false แทน

3.3 ระบบแฟ้มในเครือข่ายที่ดีขึ้น

GNOME 2.22 ได้เพิ่ม GVFS ซึ่งเป็นเลเยอร์ใหม่สำหรับจัดการระบบแฟ้มแบบเสมือนข้ามเครือข่ายของ GTK+ โดย GVFS ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาของ GNOME-VFS ตัวเก่า สิ่งที่พัฒนาขึ้นมาคือสามารถจำค่าล็อกอินได้ตลอดช่วงการทำงาน และทนทานต่อความผิดพลาดได้มากกว่าเดิม โปรแกรมจำนวนมากของ GNOME รวมทั้งโปรแกรมแกนหลักทั้งหมด ได้ใช้ GVFS เรียบร้อยแล้ว

การย้ายมาใช้ GVFS ทำให้ GNOME ได้ใช้ ถังขยะ ที่แสดงบนเดสก์ท็อปให้เป็นไปตามข้อตกลงของ Freedesktop.org ในการจัดการกับแฟ้มที่ถูกลบไปแล้วอีกด้วย

มีโพรโทคอลใหม่บางตัวเพิ่มเข้ามา cdda:// จะแสดงข้อมูลแทร็กของซีดีเพลงทั้งแผ่นในรูปแฟ้มแบบ WAV และ gphoto2:// ซึ่งช่วยให้คุณเข้าถึงกล้องดิจิทัลทุกตัวที่เชื่อมต่ออยู่กับคอมพิวเตอร์

โปรแกรมจัดการแฟ้ม ของ GNOME นั้นฉลาดขึ้นสำหรับสื่อที่ถอดเสียบได้ และจะแสดงแถบข้อมูลพร้อมกับการดำเนินการที่เป็นไปได้เมื่อคุณเสียบสื่อชนิดนั้นเข้ากับเครื่อง หรือเข้าดูโฟลเดอร์ในสื่อถอดเสียบนั้น

ข้อมูลทางเทคนิคของ GVFS สามารถอ่านได้จาก หัวข้อ 6.1 GVFS และ GIO ภายใต้หัวข้อ "มีอะไรใหม่สำหรับนักพัฒนา"

3.4 ดีวีดี ทีวีดิจิทัล และอื่น ๆ

โปรแกรมเล่นภาพยนตร์ ของ GNOME รุ่นนี้ รองรับการเล่นแผ่นดีวีดี และการดูทีวีที่แพร่ภาพแบบดิจิทัล (DVB) แล้ว ในรุ่น 2.22 ยังได้เพิ่มปลั๊กอินที่รองรับ MythTV, YouTube และการค้นหาผ่านระบบ Tracker นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถในการแชร์รายการเล่น และการเลือกบทบรรยายสำหรับแฟ้มที่เล่นได้อีกด้วย

GNOME 2.22 เป็นรุ่นแรกที่แสดงตัวอย่างแฟ้มและวิดีโอแบบ Flash ด้วยตัวถอดรหัสที่เป็นซอฟต์แวร์เสรี swfdec

3.5 นาฬิกานานาชาติ

ไม่ต้องคิดเลขในใจว่าการประชุมทางไกลที่ซิดนีย์จะเริ่มเมื่อไรอีกต่อไป นาฬิกาใน GNOME 2.22 มาพร้อมกับการแสดงเวลานานาชาติ คุณสามารถดูเวลาท้องถิ่นและสภาพอากาศจากหลายเมืองทั่วโลกพร้อมกันได้แล้ว

รูปที่ 3นาฬิกานานาชาติ

3.6 การปรับปรุงใน Evolution

Evolution โปรแกรมรับ-ส่งอีเมลยังเพิ่มความสามารถขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุดนั้นรองรับ Google Calendar และการแสดงป้าย (tag หรือ label) สำหรับอีเมลแบบที่คุณกำหนดชื่อเองได้

รูปที่ 4Evolution แสดงปฏิทิน Google

ตัวกรองจดหมายขยะถูกปรับปรุงให้ทำงานเร็วขึ้น และแสดงข้อความเตือนที่น่ารำคาญน้อยลง โดยเปลี่ยนมาใช้แถบสถานะแทนการผุดหน้าต่าง

3.7 เครื่องมือแสดงพื้นโต๊ะเครื่องอื่น

โปรแกรมใหม่อีกตัวใน GNOME 2.22 คือ เครื่องมือแสดงพื้นโต๊ะเครื่องอื่น โปรแกรมนี้ช่วยเติมเต็มความสามารถด้านเซิร์ฟเวอร์สำหรับพื้นโต๊ะระยะไกลที่มีอยู่ใน GNOME โดยสามารถค้นหาเครื่องในเครือข่ายท้องถิ่นของคุณ และบันทึกเครื่องที่ใช้บ่อยไว้ในที่คั่นหน้าได้

รูปที่ 5เครื่องมือแสดงพื้นโต๊ะเครื่องอื่น แสดงการโต้ตอบกับพื้นโต๊ะปัจจุบัน

นอกจากนี้ ผู้ใช้ที่ต้องการการควบคุมเซิร์ฟเวอร์พื้นโต๊ะระยะไกลมากเป็นพิเศษ จะพอใจกับตัวเลือกจากแท็บ ขั้นสูง ในหน้าต่างคุณสมบัติ

3.8 หน้าจอตั้งค่าแป้นพิมพ์ที่ง่ายขึ้น

หน้าต่างปรับแต่งผังแป้นพิมพ์ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับแป้นพิมพ์ ถูกย้ายมารวมในหน้าต่างแป้นพิมพ์เป็นหน้าต่างเดียว อย่างไรก็ตาม การปรับแต่งปุ่มลัดของแป้นพิมพ์ยังมีหน้าต่างแยกเป็นของตัวเองอยู่

รูปที่ 6กล่องโต้ตอบปรับแต่งแป้นพิมพ์อันใหม่

3.9 แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด...

GNOME 2.22 ยังมีการแก้ไขข้อผิดพลาดและต่อเติมสิ่งที่ผู้ใช้ร้องขออีกมากมาย ตลอดรอบการพัฒนาหกเดือนที่ผ่านมา ตัวอย่างอื่น ๆ มีดังนี้:

 • เปิดสมุดที่อยู่ของ Evolution จาก เดสก์บาร์ ได้โดยตรง
 • ปรับปรุงการพิมพ์ออกเครื่องพิมพ์ใน เครื่องมือแก้ไขข้อความ
 • เล่น หมากรุก แบบหลายคนผ่านเครือข่าย
 • การแจ้งเตือนการดาวน์โหลดใน Epiphany
 • รองรับ LZMA (7-zip) ใน โปรแกรมจัดการแฟ้มจัดเก็บ
 • ระงับการพักเครื่องและการจำศีลเครื่องอัตโนมัติเมื่อเขียนแผ่นซีดี
 • โปรแกรมดูเอกสาร ทำงานเร็วขึ้นและใช้หน่วยความจำน้อยลง
 • โปรแกรมดูเอกสาร รองรับเอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนหน้าเมื่อแสดงสไลด์ PDF
 • Tomboy สามารถเก็บบันทึกรวมเป็นสมุดบันทึก
 • Sound Juicer รองรับ metadata มากขึ้น เช่น หมายเลขของแผ่นดิสก์และปีที่วางตลาด
 • ปรับปรุง เครื่องคิดเลข ทั้งด้านความละเอียดของผลลัพธ์และความสะดวกใช้
 • โปรแกรมจัดการพวงกุญแจ ถูกแทนด้วยโปรแกรม Seahorse ทั้งหมด
 • และอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณต้องติดตั้งหรือปรับรุ่นเพื่อสัมผัสด้วยตนเอง!

4 มีอะไรใหม่สำหรับผู้บกพร่องทางกายภาพ

4.1 โปรแกรมอ่านจอภาพและแว่นขยาย

โปรแกรมอ่านจอภาพ Orca มีการปรับปรุงเพิ่มขึ้นมากมายในรุ่น 2.22 นี้ จากการทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ Mozilla ใน Firefox 3 ทำให้ Orca รองรับ Accessible Rich Internet Applications (ARIA) และ Live Regions ซึ่งช่วยให้เว็บแอพพลิเคชันสมัยใหม่รองรับผู้บกพร่องทางกายภาพได้ดียิ่งขึ้น

Orca ใน GNOME 2.22 ยังเพิ่มการรองรับรูปย่อระดับที่ 2 ของอักษรเบรลล์ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงทั่วไปด้านคุณภาพและความเสถียรของโปรแกรม

แว่นขยายหน้าจอได้รับการปรับปรุง และสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างคอมโพสิตในการเลื่อนหน้าจอให้ราบรื่นขึ้น และการเลื่อนแบบเต็มหน้าจอในฮาร์ดแวร์ที่รองรับ นอกจากนี้ยังมีตัวกรองสำหรับผู้ที่ตาบอดสีด้วย

4.2 เครื่องมือช่วยควบคุมเมาส์

GNOME 2.22 ได้เพิ่มระดับการอำนวยความสะดวกในการควบคุมเมาส์ ความสามารถที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

 • ดักจับตัวชี้ในพื้นที่หน้าจอที่กำหนด
 • เปิดเมนูคลิกขวาด้วยเมาส์เพียงปุ่มเดียว
 • รองรับการคลิกเมาส์โดยไม่ต้องคลิกปุ่มจริงหลายแบบ (เช่น คลิกครั้งเดียว ดับเบิลคลิก คลิกขวา หรือลาก) ความสามารถนี้อาจรู้จักในชื่อ การวางแช่ (dwelling)
รูปที่ 7ตัวเลือกของสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเมาส์

5 มีอะไรใหม่สำหรับผู้ดูแลระบบ

5.1 การเชื่อมรวมกับ PolicyKit

PolicyKit เป็นกรอบการทำงานด้านการรักษาความปลอดภัยข้ามเดสก์ท็อปตัวใหม่ เป้าหมายของ PolicyKit คือสร้างวิธีมาตรฐานสำหรับโปรแกรมต่าง ๆ ในการขอสิทธิ์ดูแลระบบเพิ่มเติม

ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าที่ใช้ได้ทั่วทั้งระบบด้วย PolicyKit ตัวอย่างเช่น คุณอาจอนุญาตให้ผู้ใช้บางคนปรับวันที่และเวลาของนาฬิกา หรือคุณอาจมอบสิทธิ์ให้ผู้ใช้เปิดหรือปิดบริการบางอย่างของระบบ เป็นต้น

สำหรับผู้ใช้ หน้าต่างตั้งค่าจะเพิ่มปุ่มปลดล็อคสำหรับค่าที่ผู้ใช้คนนั้นไม่มีสิทธิ์แก้ไข เมื่อคลิกที่ปุ่มปลดล็อค ระบบจะให้ผู้ใช้ป้อนรหัสที่มีสิทธิ์เข้าถึงมากกว่าเดิม ก่อนจะอนุญาตให้แก้ไขค่าได้

รูปที่ 8ค่าตั้งเครือข่าย

5.2 เครื่องมือของระบบที่ดีขึ้น

ในรุ่นนี้ เครื่องมือจัดการระบบของ GNOME จะตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงค่าในแฟ้มที่เครื่องมือเหล่านั้นกำลังแก้ไขอยู่ด้วย ซึ่งแปลว่าถ้ามีผู้ดูแลระบบคนอื่นกำลังแก้ไขค่าอยู่เหมือนกัน คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของค่านั้นเสมอ

เครื่องมือ โฟลเดอร์ใช้ร่วม อนุญาตให้คุณแก้ฐานข้อมูลผู้ใช้ SMB (smbpasswd) แล้ว

เครื่องมือ เครือข่าย สามารถตั้งค่าการเชื่อมต่อแบบ PPPoE และ GPRS ได้แล้ว

6 มีอะไรใหม่สำหรับนักพัฒนา

แพลตฟอร์ม GNOME 2.22 สำหรับนักพัฒนา ให้ฐานที่มั่นคงสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วไป ในการสร้างโปรแกรมประยุกต์ต่าง ๆ GNOME และแพลตฟอร์ม ใช้สัญญาอนุญาตที่อนุญาตให้ใช้สร้างทั้งซอฟต์แวร์เสรีและเชิงพาณิชย์ เพื่อทำงานบน GNOME ได

ไลบรารีต่างๆ ในแพลตฟอร์ม GNOME จะรับประกันความคงที่ของ API และ ABI ไปตลอดการปล่อยรุ่นต่าง ๆ ของ GNOME 2.x แต่ไลบรารีต่าง ๆ ในตัวเดสก์ท็อป GNOME เอง ไม่มีการรับประกันนี้ แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะสอดคล้องกันจากรุ่นถึงรุ่น

6.1 GVFS และ GIO

GVFS เป็นระบบแฟ้มเสมือนที่ทำงานในระดับผู้ใช้ โดยมีแบ็กเอนด์รองรับโพรโทคอล SFTP, FTP, DAV, SMB, ObexFTP โดย GVFS เป็นโปรแกรมที่มาแทน GNOME-VFS ซึ่งถือว่าล้าสมัย และไม่ควรถูกเรียกใช้ในโปรแกรมใหม่ ๆ อีกต่อไป

GVFS ประกอบด้วย 2 ส่วน:

 • GIO เป็นไลบรารีตัวใหม่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ GLib ทำหน้าที่เป็น API ของ GVFS
 • ตัว GVFS เอง เป็นแพกเกจใหม่ที่รวมเอาแบ็กเอนด์สำหรับระบบแฟ้มและโพรโทคอลต่าง ๆ เช่น SFTP, FTP, DAV, SMB และ ObexFTP

GVFS/GIO มีเป้าหมายในการสร้างระบบแฟ้มเสมือน (VFS) ที่ใช้งานได้ง่ายและทันสมัย โดยการสร้าง API ที่นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ได้แทน POSIX IO call ได้ แต่แทนที่จะลอกแบบ API ของ POSIX IO มา GIO กลับสร้างส่วนเชื่อมต่อในระดับสูง โดยมีตัวเอกสารเป็นศูนย์กลางขึ้นมา นอกจากการอ่านและเขียนแฟ้มแล้ว GIO ยังมีสาธารณูปโภคในการติดตามแฟ้ม, IO แบบ asynchronous และการเติมเต็มชื่อแฟ้มอีกด้วย

GVFS ทำงานโดยเรียกใช้ดีมอนหลักเพียงตัวเดียว (gvfsd) ซึ่งจะคอยตรวจสอบการเมานท์ GVFS ที่มีอยู่ในขณะนั้น การเมานท์แต่ละอันจะแยกเป็นดีมอนคนละตัว (การเมานท์บางอย่างอาจใช้ดีมอนร่วมกันได้ แต่ส่วนมากจะไม่) ฝั่งลูกข่ายจะคุยกับจุดที่เมานท์โดยใช้ทั้งการเรียกผ่าน D-Bus (ทั้งบัสของ session และ peer-to-peer D-Bus) และโพรโทคอลพิเศษสำหรับข้อมูลในแฟ้ม การแยกส่วนแบ็กเอนด์ออกจากโพรเซสหลัก ช่วยลดความขึ้นต่อกันระหว่างโปรแกรมต่าง ๆ ลง และส่งผลให้ระบบมั่นคงขึ้นในภาพรวม

GVFS ยังมีจุดเมานท์แบบ FUSE ใน ~/.gvfs/ ให้ เพื่อว่าจุดเมานท์ต่าง ๆ ของ GFVS จะยังสามารถเรียกใช้ได้จากโปรแกรมแบบเก่าที่ยังใช้ POSIX IO มาตรฐานอยู่

สิ่งที่ต่างจาก GNOME-VFS คือการเชื่อมต่อใน GVFS จะจำสถานะด้วย ซึ่งแปลว่าผู้ใช้ป้อนรหัสผ่านเพียงครั้งเดียวก็พอ ไม่จำเป็นต้องป้อนรหัสผ่านทุกครั้งเมื่อมีการเชื่อมต่ออย่างที่เคยเป็น

เมื่อเปลี่ยนมาใช้ GVFS แล้ว การเมานท์อัตโนมัติและการเรียกโปรแกรมอัตโนมัติในสื่อจะถูกจัดการโดยตรงผ่าน Nautilus แทนที่จะเป็น gnome-volume-manager

เอกสาร API ของ GIO สามารถอ่านได้ออนไลน์ ในลิงก์นี้ยังมีคู่มือการย้ายจาก POSIX IO และ GNOME-VFS มา GIO ด้วย

6.1.1 ปัญหา

ถึงแม้ว่า GVFS จะแก้ปัญหาที่เคยมีใน GNOME-VFS ไปได้หลายส่วน แต่ก็ยังมีปัญหาด้านความสามารถที่เคยมีในรุ่นก่อนอยู่ สิ่งสำคัญที่หายไปคือ fonts:// และ themes://

เราจะแก้ปัญหานี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะนี้ยังมีโปรแกรมบางตัวที่ยังอยู่ระหว่างการแปลงมาใช้ GVFS ซึ่งคุณสามารถดูสถานะล่าสุดได้จาก เอกสารออนไลน์

6.2 Anjunta IDE

Anjuta ถูกรวมเข้ามาในชุดนักพัฒนาของ GNOME แล้ว Anjunta เป็น IDE ที่ทำงานร่วมกับ GNOME ได้เป็นอย่างดี และมีความสามารถมากมายสำหรับนักพัฒนา เช่น เครื่องมือดีบั๊ก เครื่องมือออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ Glade และส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับ Valgrind

รูปที่ 9รายการงานของ Anjuta

7 การรองรับนานาภาษา

ด้วยการทำงานของสมาชิกทั่วโลกของ โครงการแปล GNOME ทำให้ GNOME 2.22 รองรับภาษาต่าง ๆ ถึง 46 ภาษา (ที่มีการแปลข้อความอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์) รวมทั้งมีเอกสารคู่มือสำหรับผู้ใช้และผู้ดูแลระบบในหลายภาษาด้วย

ภาษาที่รองรับ:

 • กรีก
 • กาลิเชียน
 • คาตะลาน
 • คุชราตี
 • จีน (ฮ่องกง)
 • จีน (ไต้หวัน)
 • จีนกลาง
 • ญี่ปุ่น
 • ดัตช์
 • ตุรกี
 • ทมิฬ
 • นอร์เวย์แบบบุคมอล
 • บัลแกเรีย
 • ปัญจาบี
 • ฝรั่งเศส
 • ฟินแลนด์
 • ภูฏาน
 • มะละยาลัม
 • มาซิโดเนีย
 • มาราฐี
 • ยูเครน
 • รัสเซีย
 • ลัตเวีย
 • ลิทัวเนีย
 • สวีเดน
 • สเปน
 • สโลวีเนีย
 • อังกฤษ (แบบสหรัฐ, สหราชอาณาจักร และแคนาดา)
 • อารบิก
 • อิตาลี
 • ฮังการี
 • เกาหลี
 • เช็ก
 • เซอร์เบีย
 • เซอร์เบียแบบละติน
 • เดนมาร์ก
 • เนปาล
 • เยอรมัน
 • เวียดนาม
 • เอสโตเนีย
 • แบ็ซค์
 • โปรตุเกส
 • โปรตุเกสบราซิล
 • โปแลนด์
 • ไทย

มีอีกหลายภาษาที่รองรับเพียงบางส่วน โดยมีการแปลข้อความเกินครึ่งหนึ่ง

8 การติดตั้ง GNOME

คุณสามารถทดลองใช้ GNOME 2.22 ได้จาก LiveCD ซึ่งมีซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่อยู่ใน GNOME 2.22 รวมอยู่ในซีดีแผ่นเดียว คุณสามารถใช้ LiveCD บูตเครื่องโดยตรง โดยไม่ต้องติดตั้งอะไรเลยก็ได้ LiveCD สามารถดาวน์โหลดได้จาก แหล่ง BitTorrent ของ GNOME

ในการติดตั้งหรือปรับรุ่นเป็น GNOME 2.22 เราขอแนะนำให้คุณติดตั้งแพ็กเกจอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตหรือผู้แจกจ่ายของคุณ ดิสทริบิวชันหลัก ๆ จะเตรียม GNOME 2.22 ให้คุณเร็ว ๆ นี้ และบางดิสทริบิวชันก็อาจมี GNOME 2.22 รุ่นพัฒนาอยู่แล้วก็ได้ คุณสามารถดูรายชื่อของดิสทริบิวชันที่มี GNOME พร้อมทั้งรุ่นล่าสุดที่มีได้จากหน้า Get Footware ของเรา

ถ้าคุณกล้าและอดทนพอ และอยากจะคอมไพล์ GNOME จากซอร์สโค้ดเอง เราขอแนะนำให้ใช้เครื่องมือคอมไพล์อย่างใดอย่างหนึ่ง คือ GARNOME สำหรับคอมไพล์จาก tarball ที่ปล่อยออกมา โดยคุณต้องใช้ GARNOME 2.22.x เพื่อคอมไพล์ GNOME 2.22.x นอกจากนี้ ยังมี jhbuild ซึ่งออกแบบมาสำหรับการคอมไพล์ GNOME ล่าสุดจาก SVN โดยคุณสามารถใช้ jhbuild คอมไพล์ GNOME 2.22.x โดยใช้ชุดมอดูล gnome-2.22 ได้

ถึงแม้การคอมไพล์ GNOME โดยตรงจาก tarball จะทำได้เหมือนกัน แต่เราขอแนะนำให้ใช้ชุดเครื่องมือคอมไพล์ข้างต้นจะดีกว่า

9 มุ่งสู่ GNOME 2.24

การพัฒนาไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่ GNOME 2.22 อีกหกเดือนหลังจากที่ GNOME 2.22 ออก GNOME 2.24 ก็จะออกตามมา โดยพัฒนาต่อจากฐานที่ได้สร้างไว้ในรุ่นก่อน

บางส่วนของสิ่งที่น่าสนใจที่คาดว่าจะเพิ่มมาใน GNOME 2.24:

 • Ekiga โปรแกรม VoIP ที่จะมีส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่ และการรองรับ SIP
 • Empathy โปรแกรมส่งข้อความด่วนที่ใช้กรอบการสื่อสาร Telepathy
 • การแสดงผลแบบคอลัมน์และรายการใน โปรแกรมจัดการแฟ้ม ซึ่งได้รับการเรียกร้องมานาน
 • การแปลงจาก GNOME-VFS มาเป็น GVFS อย่างสมบูรณ์ และ
 • การแก้ไขบั๊ก ปรับปรุงประสิทธิภาพ ปรับปรุงด้านหน่วยความจำในทุกส่วนของเดสก์ท็อป

แผนงาน GNOME จะให้รายละเอียดแผนงานของนักพัฒนาสำหรับการออกรุ่นหน้า และ กำหนดการออก GNOME 2.24 จะประกาศเร็ว ๆ นี้

10 ผู้จัดทำ

บันทึกประจำรุ่นนี้รวบรวมโดย Davyd Madeley ด้วยความช่วยเหลือจากชุมชน GNOME ในนามของชุมชน GNOME เราขอขอบคุณด้วยความซาบซึ้ง ต่อนักพัฒนาและผู้ร่วมสมทบทุกคน ที่ทำให้ GNOME รุ่นนี้เกิดขึ้นได้

บันทึกนี้ สามารถแปลเป็นภาษาใด ๆ ได้อย่างเสรี หากคุณประสงค์จะแปลเป็นภาษาของคุณ กรุณาติดต่อ โครงการแปล GNOME